Theo nhiều đồn đoán của giới nhiếp ảnh chuyên nghiệp và nghiệp dư, Canon sắp cho trình làng Canon EOS 70D, một sự thay thế cho chiếc Canon 60D ra mắt vào 2010.

Mặc dù hiện chưa có thông số chi tiết của Canon 70D nhưng sự hiện hữu của chiếc DSLR mới này của Canon đã được ông Masaya Maeda, Giám độc điều hành phụ trách sản phẩm của Canon khẳng định trong một cuộc phỏng vấn vào hồi đầu tháng 2 vừa qua. Giới chơi ảnh cho rằng Canon sẽ công bố về chiếc máy ảnh DSLR đời mới EOS 70D trong tháng 3 này (2013), có thể là vào thời gian khoảng cuối tháng. Canon 70D ra đời sẽ là sự thay thế cho đàn anh Canon EOS 60D và là một nỗ lực tiếp nối của Canon trong dòng máy ảnh tầm trung.

Đây là một tin tốt lành đối với các thần dân của Canon. Điều tốt lành không chỉ là dân chơi Canon sẽ có thêm một lựa chọn thân máy tầm trung nữa mà sự ra đời của Canon 70D còn thúc đẩy sớm hơn quá trình Canon đưa Canon 7D Mark II cũng như Canon 700D ra thị trường, cũng như sẽ góp phần làm mềm hơn nữa giá của EOS 60D cũng như xa hơn về quá khứ là EOS 50D để nhiều người có cơ hội tiếp cận hơn.

Điều làm nhiều người có thể hồi hộp là không biết EOS 70D sẽ là một máy gắn cảm biến cúp nhỏ APS-C (1.6x theo chuẩn của Canon) hay sẽ có cảm biến toàn khổ full-frame! Các chuyên gia cũng hy vọng rằng EOS 70D sẽ có thiết kế thân máy với độ bền cao như EOS 50D, chứ không đi theo hướng thiết kế nhẹ của EOS 60D.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây, khi được hỏi về tương lại của dòng máy DSLR bán chuyên nghiệp (như 60D, 50D) và liệu các dòng máy thấp cấp của Canon sẽ được gắn cảm biến toàn khổ, ông Maeda nói:“Đó là điều chúng tôi đang cân nhắc tại thời điểm hiện tại. Người dùng máy ảnh dòng bán chuyên của chúng tôi cho thấy vẫn còn nhu cầu cho thân máy cảm biến cúp nhỏ APS-C, nhưng trong tương lai tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy số lượng các thân máy toàn khổ tăng lên.” Và như vậy, vẫn chưa có thông tin chính xác Canon EOS 70D sẽ là thân máy cảm biến cúp nhỏ (crop) hay toàn khổ FX.

Câu trả lời cuối cùng đã rõ: Canon 70D là một máy cảm biến cúp nhỏ APS-C (22.5 x 15 mm) CMOS với độ phân giải thực dùng 20MP (5472 x 3648px).